เขยลูกไข่....ไข่ลูกเขย

posted on 14 Aug 2008 19:12 by ambrosia in Cooking

โห่...ฮี้...โห่...ฮี้....โห่..........ฮิ้วววววว

ใครมีมะกรูดมาแลกมะนาว ใครมีลูกสาว เอ้า มาแลกลูกเขย

เอ้ยๆ ไปกันใหญ่ มาทำกับข้าว ไม่ได้จะไปแต่งงาน แหม พอดีช่วงนี้แม่เบ๊เพิ่งกลับจากไปงานแต่งงานของ(คงนับว่าเป็น)หลาน(แต่เบ๊ไม่นับว่าเป็นลูกพี่ลูกน้องหรอกนะ ไม่อยากจะนับญาติ หน้าเน้อไม่เคยเจอะเจอ ไม่เคยเอาใจใส่อะไรกัน พอมีงานจะมาเอาซอง เชอะ แม่เราก็ถ่อนั่งรถไปกะเค้า ไอ้เราก็หงุดหงิ๊ดดดด หงุดหงิดใจ ไปไกลตั้งสงขลา ที่ กทม.เรียกให้มาจะพาไปเที่ยวล่ะ ไม่เอา เฮ้อ) พอๆ ไม่อยากบ่นเรื่องเหนื่อยใจ

รูปนี้ถ่ายตั้งกะวันก่อน แต่เพิ่งมาแปะเอาวันนี้ เพราะคิดแล้วคิดอีกว่าจะแปะดีมั้ย เพราะไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไร( แบตกล้องใกล้หมด+ลืมถ่ายตรงนู้นตรงนี้) แต่ไหนๆ ก็ถ่ายแล้ว ก็แปะๆ ไปแล้วกัน โฮะๆ ๆ

 เป็นเมนูสุดโปรดของพระเชษฐาของหม่อมเบ๊เองเจ้าฮ่ะ คือคุณพี่ชายเนี่ย สั่งๆ และแด๊กเป็นอย่างเดียว กับข้าวที่สั่งแต่ละอย่าง ต้องให้เบ๊หัวยุ่ง หัวฟู เหงื่อไหลไคลย้อยหน้าเตาทุกอย่างไป อย่างอีไข่ลูกเขยอันนี้ ดูๆ มันก็ไม่มีอะไร แต่เสี่ยงภัยกันพอสมควร

ว่ากันแล้วไปดูวัตถุดิบกันค่ะ

1-1.jpg picture by Kagetsu_ARI

ดูของที่ทำ ก็เหมือนจะไม่มีอะไรยุ่งยาก เนอะ มีไม่กี่อย่าง เสี่ยงภัยตรงไหนเหรอคะ ดูอันต่อไป

2-2.jpg picture by Kagetsu_ARI

เสี่ยงภัยตอนแปลงร่างคุณไข่ต้มให้ผิวเกรียมนี่สิคะ ขนาดพักไข่ให้สะเด็ดน้ำแล้ว คุณพี่พอลงน้ำมันยังแอบกระเด็นปุ๊งๆ ต้องหาโล่(ฝาหม้อ)มากันภัย (ว่าไอ้เรื่องโล่ฝาหม้อเนี่ย บางทีก็ช่วยอะไรไม่ได้ค่ะ เพราะบางทีน้ำมันกระเด็นสูงมาก ข้ามหัวแล้วตกลงคอพอดีเป๊ะ ไม่ก็ กระโดดต่ำพิเศษลงตรีน ให้แม่ครัวมีการออกกำลังกายด้วยการกระโดดและดิ้น(เพราะแสบร้อน) ทางที่ดี บ้านใครมีโล่ใหญ่ๆ ก็ใช้อันนั้นแหละค่ะ แต่นี่ใหญ่สุดดันมีแค่เบอร์ 28 จะเอาฝาครอบลงไปแล้วทิ้งไว้ ก็กลัวไหม้ค่ะ ต้องคอยเปิดๆ แง้มๆ ดู แต่งวดนี้ โชคดี ไม่ปะทุมากเท่าไร

3-1.jpg picture by Kagetsu_ARI

 

อันนี้เป็นขั้นตอน ก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน อ้อ ลืมถ่ายไว้ หอมแดงที่ซอยไว้ ให้เอาไปเจียวให้เหลืองแล้วพักไว้ แล้วมาใส่ตอนหลังดั่งในรูปนะคะ ในรูปก็ผิดขั้นตอนไป เพราะเบ๊ลืมน้ำมะขามเปียก เลยมาใส่ตอนใส่หอมลงไปแล้ว แต่ไม่เป็นไรหยวนๆ แต่จะให้ดี ปรุงรสให้เสร็จแล้วค่อยใส่หอมเจียวจะดีกว่าค่ะ

ปรุงน้ำเสร็จ ก็เอาต้นหอมที่หั่นไว้ แล้วก็คุณไข่ที่ทอดเสร็จแล้ว ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็จะได้คุณไข่ลูกเขยค่ะ

4-1.jpg picture by Kagetsu_ARI

ไม่มีรูปสวยๆ เพราะรีบถ่าย กลัวแบตหมดก่อน เลยถ่ายตั้งแต่ในกระทะไม่ได้จัดใส่จาน ภาพอาจจะไม่ค่อยสวย แฟลชมันแรง พอดีทำตอนเย็นๆ ค่ำๆ ไม่ใช้แฟลชจะไม่สวยยิ่งกว่าค่ะ

 

นอกเรื่อง -- คุณเจ้าสาวที่แม่ไปร่วมงาน อายุแค่ 18 เท่านั้นเองค่ะ ก็ยังดีที่แต่งการแต่งงาน(ไม่รู้จดทะเบียนรึเปล่า) แต่ไม่น่าเดือดร้อนชาวบ้านให้ถ่อไปถึงสงขลาเลยนะคะ แถมยังเอาซอง  คนอื่นเบ๊ไม่รู้คิดไง สำหรับเบ๊คิดว่าเป็นการรบกวนมากๆ ไม่เกรงใจคนอยู่ไกลๆ เลย( ประจวบ ----- สงขลา เดินทางด้วยรถแวน แต่แอร์ไม่เย็น) แม่เบ๊ก็นะ จู่ๆ ก็มานับญาติกัน(เมื่อก่อนมีเรื่องบาดหมางกันค่ะ เรื่องยาว) อุตส่าห์ถ่อไป แถมใส่ซองตั้ง 500 ไปไกลให้เหนื่อยแถมเสียตังค์อีก อีเบ๊นี่เซ็งจิตมาก เรียกให้มาเที่ยว กทม. เที่ยวทุกวัด ไปทุกที่ ไม่ยอมมา ฮึ่ยๆ ๆ ๆ  ทางนู้นจะมาหวังให้ทางบ้านเบ๊มีงาน แล้วกะกินฟรีละก็ยากค่ะ คงไม่มีงานอะไรแน่นอน ถึงจัดก็จัดโรงแรม แถมจะไม่เชิญคนทางนั้นทั้งหมดด้วย (ไม่นับถือกันค่ะ) แม่ก็มาแซว ว่าทางนู้น 18 แต่งงานจะมีหลานให้คนทางนู้นอุ้มแล้ว ทางนี้ใกล้ 30 แล้ว ยังไม่มีให้แม่สักคน โถ แม่ขา เลิกหวังเลยค่ะ ชาตินี้แม่ไม่ได้อุ้มแน่ เพราะยังไม่มีคนมาแต่งด้วย คิดว่าหายากมากแน่ๆ เพราะที่อยู่ๆ กับ 3 หน่อนี่ไม่มีใครหาคู่ชีวิตกันเลยค่ะ แม่อยากอุ้มลูกอุ้มหลาน เบ๊คงให้แม่ได้แค่ ลูกหมา ลูกแมว ล่ะค่ะ เลี้ยงง่าย สบายอารมณ์กว่าลูกคนเยอะค่ะ โฮะๆ ๆ ๆ ๆ

ปล.ใกล้ 30 นั่นพี่สาวเบ๊ค่ะ เบ๊อ่ะ ยังแบ๊วๆ อยู่เล้ย โฮะๆ  ๆๆ  ๆๆ  ไม่ประสีประสา ยังอ่อนต่อโลกมากมาย(แต่หนุ่มๆ นักกีฬาโอลิมปิกปีนี้ น่าเจี๊ยะมาก แผล่บบบบ)

 

 

 

edit @ 14 Aug 2008 19:33:53 by General เบ๊

edit @ 14 Aug 2008 19:43:14 by General เบ๊

Comment

Comment:

Tweet

ทำทีไรหวานเจี๊ยบทุกที อิอิ

#8 By กล้วยไม้ on 2009-10-29 09:24

ไม่ได้กินมานานมากกกกกกกแล้วเมนูนี้

#7 By pisces on 2008-08-16 01:40

มันทำแบบนี้เองเหรอ Hot!

#6 By Shuu Exteen on 2008-08-15 12:42

โทษทีน้า คราวนี้หลุดนาน คุณเน็ตหมดแรงซะแล้ว 555
เอาไว้ค่อยคุยกันนะ

คุยเพลิน ง่วงๆ ไปนอนแล้วจ้า
Good Night ฮับ *v*\-/

#5 By ~*sesea*~ on 2008-08-14 22:28

แผลน้ำมันกระเด็นนี้ โฮรกกก

ตอนแตกเจ็บมว้ากกกกเลยอะครับ

ไม่ได้ตั้งใจให้มันแตกนะ มันแตกเอง หงิงๆ

ไข้ลูกเขย อยากกินจัง ไม่ได้กินนานแล้ว สร๊วบบ

แต่งงาน สิบแปด โอ้ว ไม่ฝึกงานวอร์ดเด็กมา

คุณแม่อายุ สิบแปด ลูกอายุสิบเดือน โอ้ว จอร์ชopen-mounthed smile

#4 By -Julzu-* on 2008-08-14 22:14

ชอบกินอันนี้มากเลยอ่ะ
ของโปรดดดด *v*

#3 By ~*sesea*~ on 2008-08-14 21:47

ไม่ได้กินนานแล้ว

#2 By wesong on 2008-08-14 19:50


อู้ววว....
ทอดไข่ทั้งฟองแบบนั้นเสี่ยงอันตรายจริงๆค่ะ
>.<


งืม....
จะสามสิบเเล้ว...
ก้อยว่าก้อไม่มีปัญหานะคะ
เดี๋ยวนี้ผู้หญิงเเต่งงานกันช้าจะตายไป
สักสามสิบห้า-สี่สิบนี่....
ก้อยว่าก้อยังทันนะคะ...
^^


#1 By Sana_by_lllmukoilll on 2008-08-14 19:40