ไปให้อาหารลิงกัน

posted on 28 Oct 2008 18:29 by ambrosia in DayByDay

จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลายคนคงนึกถึง ปราณบุรี กุยบุรี หรือหัวหิน(ที่หลายคนคิดว่า มันเป็นจังหวัดไปแล้ว ขอบอกว่า ยังไม่เป็นจังหวัดนะคะ ยังเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อยู่ แม้ว่าจะมีศาลว่าความประจำอำเภอเลยก็ตาม(ปกติ 1 จังหวัดจะมีศาลว่าความกลางที่เดียว))

อ.เมือง จ.ประจวบ ถึงได้ชื่อว่าเป็นอำเภอเมือง แต่ขอบอกเลยว่า ความเจริญสู้หัวหินไม่ได้ค่ะ โรงหนังก็ไม่มี ไม่แน่ใจว่ายังใช้โรงหนังเก่าให้เช่าเวลาเอาหนังมาฉายรึเปล่า แต่ไม่ค่อยมีใครไปดูสักเท่าไรหรอกค่ะ 7-11 ก็เพิ่งมีมาเมื่อไม่นานมานี้ ตอนนี้เจริญมาหน่อย มี 7-11 ตั้ง 3 แห่งแล้วน้า มีโรงเรียนประจำจังหวัด กองบิน เป็นอ.เมืองที่สุดแสนจะเงียบสงบมากมาย

จ.ประจวบมีสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ คือ อ่าวมะนาว อยู่ในกองบิน 53 สวยงามมากค่ะ แต่เบ๊ไม่ค่อยได้ไปหรอกค่ะ ไกลบ้านแล้วก็ คนเยอะมากกกกกก อีกแห่งคือเขาช่องกระจก เป็นเขาขนาดเล็กอยู่กลางเมืองเลยค่ะ มีวัดเขาช่องกระจกอยู่ยอดเขา เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ หากจะขึ้นไปสักการะ ต้องขึ้นบันไดกว่า 300 ขั้นค่ะ จนป่านนี้ เบ๊ยังไม่เคยขึ้นไปเลย

แต่เบ๊ไม่ได้มาพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยว เบ๊มาพูดถึงสัตว์ชนิดหนึ่งที่อยู่คู่อ.เมือง และเขาช่องกระจก นั่นคือ ลิง ค่ะ มีลิงมากมายอาศัยอยู่บนเขาช่องกระจกมากมาย จนเบ๊สงสัยว่า มันมาจากไหนกันนะ ก็เดาว่า เมือก่อนมันเป็นป่า คราวนี้คนมาสร้างเมือง มันไปไหนไม่ได้ ก็ต้องอยู่บนเขาลูกนั้น

เมื่อก่อนเบ๊กลัวลิงพวกนี้มากค่ะ เพราะขึ้นชื่อเรื่อง ดุร้าย เคยไปทำกิจกรรมกับทางโรงเรียน เพื่อนคนหนึ่งถือถุงกล่องข้าว ลิงมันหิวล่ะค่ะ มันมากระชากถุงจากมือไปเลย เพื่อนเบ๊พยายามจะเอาคืน ลิงก็แยกเขี้ยวใส่ พวกครูก็ว่าอย่าไปแย่ง เดี๋ยวลิงจะกัด เบ๊เลยคิดว่าลิงเขาช่องกระจก มันโคตรจะดุเลยค่ะ

แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เบ๊ไปวัดแห่งหนึ่งกับแม่ พระอาจารย์ที่รู้จัก เค้าจะชอบเก็บของกินพวกผลไม้บ้าง นมบ้างมาให้ แต่แกคงลืมนึกไปว่า ไม่รู้ว่าแม่เบ๊จะมาเมื่อไร ไอ้ผลไม้มันก็ช้ำไม่น่ากินแล้ว แม่เบ๊เลยตัดสินใจเอาไปให้ลิงที่เขาช่องกระจกดีกว่า ตอนไปให้แรกๆ นี่กลัวนะ สมัยมากับพ่อตอนเด็กๆ ยังไม่กลัวมาก เพราะมีพ่ออยู่ด้วย ถ้าลิงกัด พ่อคงซัดลิงหมอบ (55) แต่นี่มากับแม่ เราก็กลัวลิงกัดแม่ กัดตัวเอง เลยโยนๆ ของให้ แม่ว่าอย่าไปโยน ยื่นให้ดีๆ มันไม่กัดหรอก เออ ก็ไม่กัดจริงๆ แหละ มากระตุกขากางเกงขอดีๆ ด้วยนะ

แม่ติดใจ เลยมาอีกรอบหลังจากผ่านไปหลายวัน ก็เอาของที่บ้านที่ไม่กินแล้ว ผลไม้เหี่ยวๆ บ้าง ขนมที่ไม่กินแล้ว หรือทองม้วนที่โดนลมจนหนืด ของไม่ได้เสียนะ แค่มันไม่น่ากินแล้ว แถมของที่ได้มาจากวัดเยอะมาก พวกผลไม้ แอปเปิ้ล องุ่น กินไม่ทัน ก็จัดการหั่นแอปเปิ้ลใส่ถุง บางลูกเจอตอนหลังเลยเอาไปทั้งยังงั้นแหละ

l1.jpg picture by Kagetsu_ARI

พอไปถึง ที่หมาย จอดรถ เหมือนลิงมันรู้ กรูกันมา เบ๊เลยไม่ได้ถ่ายรูปตอนให้อาหาร เพราะชุลมุนมาก ไอ้ตัวนู้นกระตุกขากางเกง อีกตัวขึ้นไปนั่งที่เบาะรถแล้ว อีกตัวนั่งจ้อง เกาะของออกจากถุงไม่ค่อยทัน ลิงมันอยากกินมาก คนขายของให้ลิงแถวนั้นว่า วันนี้เค้าเอา "กัง"(ไม่รู้คืออะไรนะ) มาไล่ลิง เพราะจะมีงานเทศกาลออกพรรษา มีร้านมาขายของ เค้าจะไม่ให้ลิงมายุ่งโซนนั้นเลย เลยไล่ลิง ลิงเลยไม่ได้ของกินจากนักท่องเที่ยว พอเห็นว่าแม่กับเบ๊มีของกิน มันเลยมากันฝูงใหญ่ แต่พวกลิงน้อยๆ เค้ากลัวตัวโตๆ เลยไม่ลงมา เบ๊ก็ไปโยนให้ใกล้ๆ

l3.jpg picture by Kagetsu_ARI

ความจริงฝูงโตมากนะคะ นี่พอดีของหมดแล้ว มันก็ขึ้นเขากันหมด อิ่มท้องกันไปอีกมื้อหนึ่ง มีเรื่องน่าขำคือ ตอนที่เบ๊กับแม่ กำลังให้ มันมีลิงตัวผู้ไล่ดมก้นลิงตัวเมีย พอดมรู้ว่าตัวนี้ยังไม่ได้อึ๊บ มันก็ปฏิบัติกิจซะตรงนั้นเลย ห่างจากเบ๊กับแม่นิดเดียวเอง ไม่รู้จักอายจริงๆ ไอ้ลิงพวกนี้ มาโชว์หนังสด ไอ้ตัวเมียเค้าก็กินๆ ๆ  ไอ้ตัวผู้เค้าก็เขย่าก้น แปปๆ เค้าก็ไป ดูแล้วฮาๆ

l2.jpg picture by Kagetsu_ARI

รอบเขากระจกมีถนน เบ๊ก็หวาดเสียวอยู่เหมือนกันนะ ว่ารถจะชนลิง แต่เหมือนคนแถวนั้นเค้าจะรู้นะ ขับกันไม่เร็ว ลิงมันก็เดินเพ่นพ่านไปทั่ว  มันขึ้นมาบนเบาะรถเลยนะ ส่งสายตาว่า ขอเค้ากินเหอะ พอยื่นให้เค้าก็จะรับดีๆ นะ แล้วไปกินที่อื่น พอหมด ก็กลับมาใหม่ ไม่กัดไม่ข่วน รับจากมือตรงๆ นี่ล่ะค่ะ

l4.jpg picture by Kagetsu_ARI

พวกลิงตัวใหญ่จะใจกล้าหน้าด้าน กล้าดึงเสื้อผ้าขอกินเลยก็มี บางตัวรู้แกว ไม่ไปไหน อยู่ตรงรถนั่นแหละ หมดก็ดึงขากางเกง ถ้าบางตัวไม่ใช่ฝูงตัวเอง มันก็ไล่ ไม่ให้กิน ดูแล้วก็น่าสงสารเหมือนกัน ลิงบางตัวผอมซี่โครงบานเลยนะ พยายามโยนให้ แต่เหมือนมันผวา มันไม่รับ ตัวอื่นก็มากินแทน จะให้อาหารทีละตัวทำไม่ได้แน่ ของบางอย่างที่หั่นแล้ว ก็เทลงไปบนพื้นนี่แหละ มันจะกรูมาเก็บไปกิน ไม่ต้องถึง 3 วิ ไม่เหลือของตรงนั้นเลย

มีตัวหนึ่งมาจ้องหน้าแม่ แม่ยังไม่ทันแกะถุง เห็นมันอ้อนอยู่ เลยยื่นแอปเปิ้ลที่ไม่ได้หั่นให้ไป มันทำหน้างง กลิ้งลูกแอปเปิ้ลบนมือมัน เหมือนงงๆ ว่าจะกินยังไง ลูกใหญ่ยัดไปอมก็ไม่ได้ พอดีมีลิงจะแย่ง มันเลยขู่ แล้วเหมือนคิดได้ ก็กัดแอปเปิ้ลกิน เออ งงกับลิงจริงๆ

l5.jpg picture by Kagetsu_ARI

ของเล็กๆ เช่น ลูกองุ่น มันจะอมไว้ในปากแบบนี้ล่ะค่ะ ให้ไปกี่ลูก พี่แกอมในปากงี้หมด ตัวไหนที่กิน ก็จะปลิ้นเปลือกองุ่นออกมาด้วยนะ เล็ดเม็ดด้วยฉลาดจริงๆ

l6.jpg picture by Kagetsu_ARI

ปากตุ่ยกันทั้งนั้น เอาของไปให้เยอะ เหมือนมันจะเบื่อๆ กระยาสารทด้วยล่ะ แหม ก็ได้มาจากวัดเยอะอ่ะ กินๆ เข้าไปเหอะน่า

l7.jpg picture by Kagetsu_ARI

พอกินอิ่มก็เดินกลับขึ้นเขากันไป มีตัวหนึ่งมันเห็นขวดน้ำของแม่ แม่กะเอามากินระหว่างทาง เห็นมันขอแม่เลยยกให้ มันก็กระดกกิน เหมือนคนเลยนะ กินหมดขวดเลย ไม่แบ่งตัวอื่นเลย แม่เลยว่า มาคราวหน้าจะเอากะละมังมาใส่น้ำให้กิน จะได้กินกันทุกตัว

l8.jpg picture by Kagetsu_ARI

แถวๆ นั้นจะมีคนขายข้าวโพด ถั่ว กล้วย ไว้ขายนักท่องเที่ยว เค้าเห็นเราเอาของมาให้เองเค้าก็ไม่หน้าหงิกอะไรนะ ดีใจซะอีกที่มีคนทำบุญกับลิง ดูๆ เค้าก็สงสารลิงที่ไม่ค่อยมีอะไรกิน พอดีมีนักท่องเที่ยวมาซื้อของให้ลิงกิน ลิงที่ไม่ได้กินจากรอบของเบ๊ ก็ได้กินกันไป ส่วนมากจะเป็นลูกลิงล่ะค่ะ

ลูกลิงหัวแหลมๆ น่ารักดี แม่โทรมาเมื่อไม่นาน เล่าว่า แม่เอาของเหลือกินไปให้อีก ไปกับน้องชายเบ๊แหละค่ะ มีลิงตัวหนึ่งไม่ใช่ลูกลิงนะ ปีนขึ้นมาบนไหล่ ขอกินแบบออเซาะสุดๆ แหม รู้กันแล้วสิ ว่าคนให้กินของอร่อยมาแล้ว แต่ความจริงเบ๊ไม่อยากให้แม่นั่งเข้าเมืองบ่อยๆ เท่าไรหรอกค่ะ บ้านเบ๊ห่างจาก อ. เมืองตั้งกว่า 30 กม. แต่เหมือนแม่เบ๊เค้าชอบอ่ะ ไม่ขัดใจ แต่มีคนไปด้วยก็ดี แต่มันเปลืองน้ำมันเหมือนกันน้า

บ้านใครมีของกินเหลือกิน กินไม่ทันลอง ไปทำบุญกับสัตว์ใกล้บ้านดูนะคะ ไม่ว่าจะเป็น หมา แมว ตามวัด หรืออะไรก็ตาม เรารับไปเลี้ยงไม่ได้ แต่ของเหลือกิน เอามาให้มันดีกว่าทิ้งลงถังขยะนะคะ

ปล.มาอยู่ กทม. ไม่มีลิง เวลามีขนมเหลือกิน หรือของเก่าๆ เช่นขนมปังแข็งโป๊ก ที่ลืมในตู้เย็น บิสกิตที่ลืมกินจนเหนียวยานๆ  เบ๊จะเอาใส่กระเป๋าเอาไปให้ปลา เต่า และนกพิราบ มีสระน้ำ ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เวลาไปเรียนค่ะ หยิบออกจากกระเป๋าเมื่อไร นกพิราบมาทั้งฝูง อย่างกับหนังฮีชค๊อก

 

Comment

Comment:

Tweet

เขียนไดัดีมากๆค่ะopen-mounthed smile confused smile

#13 By (27.55.134.61|27.55.134.61) on 2015-08-24 14:17

ไปลพบุรีมาค่ะ ว่างๆก็ว่าจะไปอีก
เห็นแล้วสงสาร คนจนยังพอหากินเองได้
แต่ถ้าเราไม่หยิบยื่นให้สัตว์..มันจะเอาที่ไหนกินมันไม่มีบัตรมันไม่ได้มีเงินเดือนนี่คะ ช่วยๆแบ่งปั่นด้วยค่ะconfused smile

#12 By (27.55.166.208|27.55.166.208) on 2015-08-22 18:48

แล้วลิงจะหาอาหารกินเองเป็นมั้ยละทีนี้???

#11 By กล้วยไม้ on 2009-10-29 10:08

เค้าไม่ชอบลิงล่ะคุณเบ๊

แบบว่า.... มันกวน....


/me ให้ข้าวหมาจรจัดแทน

#10 By hikaru on 2008-10-29 16:56

เคยเห็นลิงบางที่อย่างโหด กระโดดเกาะแล้วแย่งของด้วยล่ะ

#9 By โก๋สิจ๊ะ on 2008-10-29 15:14

แวะมาเยี่ยมครับ แมวน่ารักดี ผมคุณเองหรือป่าวครับ ผมก็ชอบแมวเหมือนกัน

#8 By แมวอุย on 2008-10-29 05:20

น่ารักดีนะคะ ถ้าจะเอาอาหารให้ลิงมันเก็บไว้ได้นานๆ คงต้องเป็นแบบองุ่นสินะ มันจะได้อมไว้ได้ confused smile

ส่วนไอเดียที่เก็บอาหารไว้ให้สัตว์นี่น่าทำค่ะ ไม่ทันนึกนะเรา ว่าจะเก็บขนมเหลือๆ (แต่ส่วนใหญ่มักไม่เหลือนี่สิ sad smile ) ไว้ให้นกบ้าง ขอบคุณที่ให้ไอเดียค่ะ big smile
โว้ววววว
บ้านเฮาก็อยู่อ.เมืองนะ แต่อยู่นอกเมือง
ปิดเทอมก็ไม่ไปไหน ไม่ไ้ด้เข้าเมืองซะนาน
ลิงที่นี่ยังน่ารักเหมือนเดิม แต่ก็ยังกลัวอยู่ดี
ยังฝังใจกะตอนเด็กๆ ที่มันแยกเขี้ยวแล้ววิ่งเข้าใส่ เหอๆ - -"

นี่ไง ที่มาของชื่อที่ว่า โครงการแก้มลิง
กักตุนไว้ก่อน ไว้เอามากินยามที่ไม่มีอาหารกิน

อืมๆ วันหลังเอามั่งดีกว่า เอาอาหารที่เรากินไม่หมด
หรือไม่ได้กินแล้ว ที่หมายังกินได้ไปให้หมาที่ใต้หอที่มอ
บ้างดีกว่า ^^

#6 By JazZie on 2008-10-29 00:09

ขอบคุงมาก ๆ จ้า ว่าง ๆ แวะ ไปเยี่ยมใหม่นะ

#5 By autzunk on 2008-10-28 22:45

.....ใช่ ลิงบางที่ดุมากเลย
ถ้าน่ารักอย่างงี้ทุกที่ค่อยน่าให้ของกินหน่อยcry

#4 By be-gift on 2008-10-28 21:12

ยืนกลางดงแบบนี้ น่ากลัวชะมัด sad smile

#3 By เต่านา on 2008-10-28 21:07

ลิงบางที่ดุมาก
แย่งอาหารจากมือเลยconfused smile sad smile

#2 By wesong on 2008-10-28 19:59

เป็นเบ๊เหมือนกันจ้า ว่าง ๆ ไปเยี่ยม blog เราบ้างนะdouble wink

#1 By autzunk on 2008-10-28 19:59